0978.524.088
Tin Tức

Vận tải là gì? Những điều cần biết về dịch vụ vận tải

Viết bởi: Baobiquyetthang

Vận tải là gì? Trong bối cảnh hiện đại hóa như hiện nay, vận tải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh, thương mại cũng như đời sống. Hiểu rõ khái niệm và các loại hình vận tải sẽ đem lại nhiều lợi ích trong hoạt động thương mại của mọi người. Cùng Bao bì Quyết Thắng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vận tải là gì?

Vận tải là hình thức chuyên chở người, hàng hóa, đồ vật,…từ nơi này đến nơi khác thông qua các hình thức đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và đường ống.

Xe sử dụng để vận tải hàng hóa chủ yếu là xe máy, xe tải, container, tàu hỏa, thuyền tàu, máy bay,… Hàng hóa khi đem đi vận chuyển sẽ có điểm xuất phát từ kho và sẽ giao trực tiếp đến người dùng thông qua các phương tiện nêu trên hoặc được vận chuyển đến sân ga, cảng biển, cảng hàng không rồi mới chuyển đến cho người nhận.

Xem thêm: Taxi tải giá rẻ, vận chuyển an toàn và tiết kiệm

Vận tải là gì 1
Vận tải đóng vai trò quan trọng trong đời sống

Luân chuyển hàng hóa là gì?

Luân chuyển hàng hóa là sự di chuyển của hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác bằng sức người hoặc các phương tiện vận chuyển nhằm thực hiện mục đích thương mại như mua – bán, lưu kho, dự trữ trong khi doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh. Về cơ bản, luân chuyển hàng hóa cũng là vận tải.

Dịch vụ vận tải bao gồm gì?

Hiện tại, có 5 hình thức của dịch vụ vận tải phổ biến đó là đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không và đường ống. Tùy theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa mà người dùng sẽ áp dụng hình thức vận tải đó sao cho thích hợp nhất.

Vận tải đường bộ

Vận tải đường bộ là hình thức vận tải lâu đời, thường phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, sản phẩm,…giữa các tỉnh thành với nhau. Các phương tiện trong vận chuyển đường bộ  là xe máy, ô tô, container, xe tải,…

Ưu điểm của hình thức vận tải này là đa dạng sản phẩm vận chuyển và cũng khá linh động về thời gian. Đồng thời, giao thông đường bộ có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết đa dạng. Tuy nhiên, nhược điểm của vận tải đường bộ đó là khả năng chuyên chở hàng hóa còn thấp. Do đó, chi phí vận chuyển cũng cao hơn vận chuyển đường sắt và đường thủy.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa liên tỉnh siêu tốc, giá rẻ

Vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt là hình thức vận tải được sử dụng chủ yếu trong luân chuyển hành khách và hàng hóa nội địa. Ưu điểm của vận tải đường sắt đó là sự an toàn, ổn định và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Khả năng chuyên chở hàng hóa lớn có thể lên đến hàng tấn. Bên cạnh đó, cước phí vận chuyển đường sắt khá rẻ do không bị tác động bởi giá xăng dầu và chi phí cầu đường.

Bên cạnh những lợi thế đã kể trên, vận chuyển đường sắt cũng tồn tại điểm hạn chế là thời gian vận chuyển chậm hơn so với đường bộ. Hơn nữa, hoạt động vận chuyển đường sắt chỉ áp dụng cho những vùng có nhà ga hoạt động.

Vận tải là gì 2
Các hình thức vận tải

Vận tải đường biển

Vận tải đường biển là phương thức vận chuyển ra đời rất sớm và áp dụng cho hàng hóa có khối lượng lớn, không cần giao gấp. Hiện tại, đây là hình thức vận chuyển hàng hóa đi quốc tế chủ yếu.

Nhờ ưu điểm vận chuyển được nhiều mặt hàng có trọng tải lớn, tốc độ vận chuyển ổn định và chi phí thấp, các hoạt động vận chuyển đường thủy vẫn đảm bảo được các yếu tố mà khách hàng cần nên cũng khá được ưa chuộng.

Vận tải đường hàng không

Các loại hàng hóa có giá trị như vàng, bạc, đá quý, vắc xin, hàng dễ va đập gây hư hỏng, tài liệu quan trọng,… cần độ an toàn và thời gian vận chuyển siêu tốc sử dụng vận tải hàng không là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Vận tải hàng không có tốc độ vận chuyển ảnh hưởng nhiều bởi địa hình, dịch vụ đơn giản, nhanh chóng. Nhờ đó, chi phí bảo hiểm cho hàng hóa sẽ thấp hơn các hình thức vận tải khác.

Vận tải đường ống

Vận tải hàng hóa đường ống chỉ áp dụng cho số ít loại hàng hóa đặc biệt như dầu mỏ, hóa chất, bùn than, quặng mỏ,…

Hiện tại, vận tải đường ống không chỉ được sử dụng để vận chuyển khí và chất lỏng. Tại Pháp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra máy chạy kích thước nhỏ đặt trong ống ngầm nhằm mục đích chuyên chở bưu kiện. Áp dụng được hình thức vận tải đường ống vào đời sống có thể tránh được điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giảm ô nhiễm môi trường và giảm thiểu chi phí vận chuyển. Theo dự đoán, trong tương lai sẽ có rất nhiều công ty ưu tiên sử dụng hình thức vận tải này.

Vai trò của vận tải trong đời sống hằng ngày

Hoạt động vận tải gắn liền và có vai trò vô cùng thiết yếu với cuộc sống con người để đáp ứng việc luân chuyển hàng hóa. Nếu như con người thường di chuyển bằng phương tiện đường bộ, đường hàng không thì các mặt hàng dành cho tiêu dùng tại các chợ, siêu thị cũng được vận chuyển bằng các hình thức như vậy. Nguyên vật liệu sản xuất để chở từ nơi chứa nguyên liệu đến nơi sản xuất cũng bằng ô tô, tàu hỏa, tàu biển… Tất cả những hoạt động này đều liên quan mật thiết đến vận tải.

Vận tải là gì 3
Vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng

Chính vì thế, vận tải đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối và lưu thông. Nếu coi nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là huyết mạch thì vận tải là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến cũng cấp cho các tế bào của cơ thể sống.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ vận tải hàng hóa tại Bao bì Quyết Thắng?

Vận tải không còn xa lạ trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Sự ra đời của hàng trăm công ty vận tải hàng hóa giúp quá trình lưu thông sản phẩm giữa các tỉnh thành trên cả nước trở nên vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một công ty vận tải chất lượng, giá rẻ là điều không dễ dàng.

Để đáp ứng nhu cầu vận tải trên thị trường, Bao bì Quyết Thắng ra đời nhằm đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng. Hiện tại, công ty chúng tôi cung cấp đa dạng các dịch vụ vận chuyển, chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vận tải và hãy lựa chọn Bao bì Quyết Thắng để sử dụng dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất.

Xem thêm: Công ty vận chuyển hàng hóa uy tín, chất lượng

    Bài viết liên quan

    Bình luận của bạn

    Icon right Icon right Icon right
    Gọi điện ngay