0978.524.088
Tin Tức

Ship CoD, Giao hàng thu tiền là gì?

Viết bởi: Baobiquyetthang

Ngày nay, cuộc sống trở nên tất bật và hối hả, đòi hỏi tất cả mọi người phải chạy đua cùng thời gian. Vì thế, nhu cầu mua sắm trực tiếp bị hạn chế khá nhiều và dần dần được thay thế bằng hình thức mua sắm online. Ship CoD phương thức giao hàng thu tiền ra đời, đáp ứng nhu cầu mua bán của hầu hết mọi người. Nếu bạn là chủ của một cửa hàng hoặc đã từng mua bán qua mạng, chắc hẳn sẽ hiểu rõ hình thức Ship CoD hơn bất kỳ ai. Thế nhưng còn rất nhiều người vẫn còn chưa biết đến hoặc hiểu sai về Ship CoD. Hãy đọc bài viết sau, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về hình thức mua bán trên.

Ship Cod
Ship CoD, Giao hàng thu tiền là gì?

1. Ship CoD là gì?

Mua bán online không còn quá xa lạ với mỗi cá nhân khi hầu hết mọi người đều áp dụng hình thức mua bán này để tiết kiệm thời gian. Đi đôi với hình thức mua bán này, ta biết đến Ship CoD.

Ship có nghĩa là Ship hàng, chỉ việc vận chuyển đồ đạc từ nơi này sang nơi khác, từ người này đến người khác thông qua người vận chuyển trung gian.

CoD (Cash on Delivery) là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh. Sang tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là nhận hàng giao tiền. Tức là khi nhận hàng, người mua thanh toán tại thời điểm đó.

Đa số các công ty, shop hàng đều áp dụng dịch vụ Ship CoD trong quá trình mua bán. Tùy theo chính sách của từng đơn vị mà khi Ship CoD, khách hành có thể kiểm tra hàng hay không.

Ship CoD còn có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm: dịch vụ nhận hàng thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng CoD, giao hàng CoD, chuyển phát nhanh Cod,…Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng quá trình thực hiện và yếu tố cốt lõi của Ship CoD đều là đặt hàng online – vận chuyển tận nơi – nhận hàng và thanh toán.

Ship Cod là gì
Ship CoD là gì?

2. Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ ship CoD

Ưu điểm:

Hiệu quả mà hình thức Ship Cod mang lại cho chúng ta không những được nhắc đến trong ngành thương mại mà còn phải kể đến những lợi ích mà nó mang lại cho hai bên mua bán và cả shipper.

– Đối với khách hàng: Ship CoD giúp người mua có thể tiết kiệm thời gian đi lại giữa các shop để mua đồ. Đồng thời tiết kiệm công sức, giúp quá trình mua hàng trở nên nhanh chóng và thoải mái hơn.

Ship Cod tiết kiệm thời gian
Ship CoD giúp người mua có thể tiết kiệm thời gian đi lại giữa các shop để mua đồ

Hình thức này cho phép người mua có thể kiểm tra hàng trước khi chấp nhận thanh toán cho shipper.

– Với chủ shop: Hình thức Ship CoD tạo niềm vui, sự tin tưởng cho khách hàng, giúp doanh thu của shop tăng cao. Nếu quá trình mua bán minh bạch, shop tạo mọi điều kiện để khách hàng kiểm tra hàng, độ tin tưởng của khách tăng sẽ là yếu tố quan trọng giúp nhu cầu mua sắm cao.

– Ngoài ra, Ship CoD tạo điều kiện việc làm cho các shipper. Mỗi ngày nếu nhận được nhiều đơn hàng, shipper sẽ có thêm thu nhập, giảm áp lực tiền bạc trong cuộc sống.

Nhược điểm:

Đối ngược với những ưu điểm mà Ship CoD mang lại, hình thức giao hàng thu tiền hộ này còn tồn tại một số nhược điểm như:

– Người mua hàng chỉ có thể nhìn qua ảnh hay video mà không thể tận mắt kiểm tra chất lượng, mẫu mã hàng hóa trước khi chọn mua. Có khi bạn sẽ gặp một số shop không áp dụng dịch vụ kiểm hàng trước khi nhận. Tất cả đều gây nên sự khó chịu cho khách hàng, thậm chí hàng hóa về tay không đúng như thông tin đăng tải trước đó.

– Còn với người kinh doanh, tình trạng bị boom hàng trở nên không mấy xa lạ. Khách đặt hàng nhưng không nhận, làm shop phải tốn chi phí gửi và hoàn trả hàng về shop. Những rủi ro còn phải kể đến như: Shop bị mất uy tín do công ty vận chuyển, shipper vòi tiền của khách, …

– Với shipper, trường hợp đặt cọc tiền để lấy hàng ở shop sau đó thu lại tiền hàng của khách sẽ rất khó khăn nếu bị boom hàng. Chưa kể những khó khăn trong quá trình liên lạc và giao hàng cho khách.

3. Quá trình Ship CoD diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, Ship CoD giống như hình thức ship hàng bình thường, chỉ khác người giao mang tính chất trung gian, thu tiền hộ giúp các shop. Quy trình Ship CoD được diễn ra như thế nào là điều mà hầu hết mọi người đều thắc mắc.

quá trình ship cod
Quá trình Ship CoD diễn ra như thế nào?

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Khách hàng tiến hành đặt hàng. Khi chủ shop xác nhận thông tin (tên, đơn hàng, địa chỉ và số điện thoại của khách hàng) sẽ tiến hành đóng gói và chuyển sang công ty vận chuyển để đến tay người mua hàng.

Thông thường, quá trình Ship CoD chỉ diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 và chủ nhật sẽ tạm nghỉ. Tuy nhiên, nhằm cung cấp dịch vụ một cách nhanh chóng để làm hài lòng khách hàng, một số đơn vị vẫn áp dụng Ship CoD vào hai ngày cuối tuần (trừ ngày lễ trong năm).

– Giai đoạn 2: Ship hàng cho khách. Sau khi hàng được gửi đến công ty vận chuyển, công ty sẽ chia đơn hàng và vận chuyển về chi nhánh tại địa điểm của khách hàng. Từ đó, shipper bắt đầu vận chuyển hàng đến tay khách. Quá trình vận chuyển nhanh nhất là 1 đến 2 ngày, còn nếu lâu hơn có khi lên đến vài tuần.

– Giai đoạn 3: Khách kiểm tra hàng và thanh toán. Khi shipper giao hàng, khách hàng có thể kiểm tra hàng. Nếu hàng đúng yêu cầu, bạn tiến hành thanh toán và ngược lại có thể lựa chọn trả hàng.

Số tiền cần thanh toán bao gồm: Tiền hàng, phí vận chuyển và phí thu tiền hộ. Trong đó, phí thu tiền hộ duy trì việc công ty vận chuyển thu tiền, bảo quản, thống kê, kiểm soát và hoàn trả tiền hàng cho chủ shop.

4. Các hình thức Ship CoD phổ biến hiện nay

Nếu tìm hiểu cụ thể về Ship CoD, ta có thể biết được dịch vụ này được chia thành hai trường hợp:

Ship CoD thông qua các shipper tự do:

 • Khi khách đặt hàng, chủ shop đăng thông tin đơn hàng (mặt hàng cần shop, địa chỉ và giá hàng) để các shipper lựa chọn nhận chuyển.
 • Shipper tiến hành đặt cọc tiền hàng với chủ shop khi nhận hàng và bắt đầu vận chuyển đến địa chỉ cần giao.
 • Khách hàng nhận, kiểm tra hàng ( Nếu được sự cho phép của shop), thanh toán và kết thúc quá trình Ship CoD.
Hình thức ship cod
Các hình thức Ship CoD phổ biến hiện nay

Chủ cửa hàng sử dụng dịch vụ Ship CoD của các công ty vận tải:

 • Khách hàng tiến hành đặt hàng, cung cấp thông tin, lựa chọn dịch vụ thanh toán ( Thanh toán trực tiếp khi nhận hàng, thanh toán qua thẻ, nhận hàng trong vòng 2 – 4 ngày hay nhận hàng nhanh,…). Chủ cửa hàng xác nhận thông tin và đóng gói, gửi hàng đến công ty vận chuyển.
 • Công ty vận chuyển nhận hàng và bắt đầu chuyển hàng đến người mua. Thời gian chuyển hàng tùy thuộc vào hình thức vận chuyển mà khách hàng chọn và địa điểm người nhận.
 • Khách hàng nhận – kiểm tra hàng và thanh toán. Số tiền cần thanh toán bao gồm: tiền hàng, tiền ship và tiền CoD.
 • Shipper có nhiệm vụ gửi số tiền này trở về công ty vận chuyển và công ty bàn giao cho chủ shop.

Có thể nói dịch vụ Ship CoD, Giao hàng thu tiền ngày càng trở nên phổ biến, đặt biệt là trong giới trẻ. Vậy thì bạn đã hiểu Ship CoD là gì? Ship CoD giữ vai trò gì trong quá trình mua bán online? Thật ra Ship CoD đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình mua bán, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành thương mại, dịch vụ lẫn hai bên mua và bán.

Mong rằng bài viết có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để hiểu rõ hơn dịch vụ Ship CoD. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và lựa chọn sử dụng hình thức mua bán Ship CoD đồng hành cùng cùng bạn trong cuộc sống.

Website: https://baobiquyetthang.com/

  Bài viết liên quan

  Bình luận của bạn

  Icon right Icon right Icon right
  Gọi điện ngay