0978.524.088
Tin Tức

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ đơn giản

Viết bởi: Baobiquyetthang

Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ là một phương thức vận chuyển vô cùng tiện lợi cho cả người bán lẫn người mua. Hãy cùng Bao bì Quyết Thắng tham khảo ngay cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ qua bài viết dưới đây.

Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ là gì?

Gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ là một phương thức gửi hàng hóa, bưu phẩm phổ biến qua đường bưu điện bằng hình thức ship cod. Bưu phẩm, hàng hóa sẽ được vận chuyển đến tận tay người nhận và họ có thể kiểm tra hàng trước khi nhận.

Nếu sản phẩm đúng như yêu cầu, người mua sẽ thanh toán cho người vận chuyển. Người bán sau đó sẽ đến bưu điện và thu tiền khi giao hàng thành công. Ngược lại, nếu hàng không được nhận, người bán sẽ phải thanh toán toàn bộ phí ship COD.

Xem thêm: Ship COD, giao hàng thu tiền là gì?

Các cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ

Hiện nay, cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ gồm 3 phương thức chính như:

 • Bưu phẩm đảm bảo: Hình thức này sử dụng để gửi các tài liệu hoặc công văn quan trọng.
 • EMS Express: Dùng để vận chuyển món hàng bạn muốn gửi trong thời gian ngắn.
 • Bưu kiện: Phương thức này dùng để gửi đi các mặt hàng thông thường. Chi phí của phương thức này khá thấp, vì vậy thời gian giao hàng sẽ lâu hơn.

Hướng dẫn cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ nhanh chóng

Bước 1: Đóng gói hàng hóa, bưu kiện

Phương pháp đóng gói hàng hóa phụ thuộc vào loại sản phẩm cần vận chuyển. Đối với các mặt hàng quan trọng hoặc mặt hàng dễ vỡ như gốm sứ hoặc thủy tinh, phải được đóng gói đặc biệt cẩn thận trước khi chuyển đến bưu điện. Điều này sẽ giúp bưu kiện không bị hư hỏng hay thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chất liệu bao bì để đóng gói hàng hóa. Nên ưu tiên bọc bằng các vật liệu mềm, bìa cứng hoặc nylon. Vì lý do bảo mật, các tài liệu và gói hàng quan trọng phải được ký tên hoặc đóng dấu trước khi gửi.

Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ 1
Đóng gói hàng gửi qua bưu điện

Bước 2: Tra cứu bưu cục gần cửa hàng khi chọn cách gửi hàng qua bưu điện

Bạn có nhiều cách tìm kiếm bưu cục gần nhất khi gửi hàng hoặc cách đơn giản nhất là dùng google map để tìm. Hoặc bạn có thể sử dụng cách tìm kiếm bưu cục ưu việt nhất là truy cập vào trang web http://www.vnpost.vn/vi-vn/buu-cuc/tim-kiem.

Tại đây, bạn chỉ cần nhập các thông tin cần thiết và dịch vụ gửi hàng mong muốn, danh sách các bưu cục gần nơi bạn ở sẽ hiện ra. Cách làm này vô cùng nhanh chóng, tiện lợi nên được nhiều người sử dụng.

Bước 3: Làm thủ tục gửi hàng thông qua bưu điện

Khi đem hàng hóa đến bưu điện, bạn sẽ được nhân viên bưu điện hướng dẫn kĩ càng về dịch vụ gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ một cách chi tiết nhất. Sau khi tư vấn xong, nhân viên sẽ kiểm tra hàng hóa của bạn và báo chi phí để vận chuyển tùy vào khối lượng của hàng hóa đó. Bạn sẽ nhận được một tấm phiếu gửi hàng và việc của bạn là điền đầy đủ thông tin của người nhận. Bưu điện sẽ cho bạn giữ một bản sao phiếu này để đối chiếu khi có sự cố phát sinh và để lấy tiền bưu điện thu hộ.

Sau đó, bạn sẽ phải thanh toán khoản chi phí vận chuyển trên hóa đơn và nhận lại tiền tại bưu cục sau khi giao hàng thành công. Bạn có thể tra cứu xem bưu kiện của mình đang được vận chuyển đến đâu qua mã vận đơn của hàng hóa.

Cách tính phí gửi hàng bưu điện thu tiền hộ

Bảng giá gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển, khối lượng và kích thước của hàng hóa. Để biết được chi phí ship hàng qua bưu điện, bạn truy cập vào đường dẫn dưới đây: http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc

Sau đó, bạn hãy nhập địa chỉ gửi hàng, nhận hàng, khối lượng và tất cả các thông tin cần thiết. Bạn sẽ biết được giá gửi hàng qua bưu điện dự kiến là bao nhiêu. Tuy nhiên, phí gửi hàng này chỉ có tính chất tương đối. Bạn nên đến địa chỉ bưu cục gần nhất để biết chính xác chi phí.

Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ 2
Bảng giá bưu điện VN Post

Xem thêm: (Giải đáp) Gửi đồ qua bưu điện bao nhiêu 1kg?

Một số lưu ý khi gửi hàng bưu điện

Thời gian bưu điện làm việc

Bạn cần biết được thời gian các bưu điện làm việc để chủ động sắp xếp thời gian qua bưu điện gửi hàng, tránh trường hợp đến nơi không gửi được hàng do chưa đến giờ mở cửa.

Thời gian bưu điện làm việc cụ thể như sau:

Sáng: Từ 7h30 – 12h00

Chiều: Từ 13h00 – 19h00

Hầu hết bưu điện đều làm việc từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7. Tuy nhiên, thời gian làm việc của bưu điện ở nơi khác nhau có thể khác nhau. Ở những điểm giao dịch lớn, bưu điện có thể làm việc từ 6h30 và đóng cửa lúc 20h00, có thể làm việc cả chủ nhật, ngày lễ, tết.

Cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ 3
Cần nắm được thời gian bưu điện hoạt động

Thời gian nhận hàng

Do phí ship hàng ở bưu điện rẻ hơn các dịch vụ vận chuyển khác nên thời gian giao hàng sẽ chậm hơn một chút. Thời gian gửi hàng ở bưu điện mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn chọn lựa cũng như địa chỉ nhận hàng.

 • Đối với dịch vụ gửi hàng qua bưu điện bằng chuyển phát nhanh: Thời gian giao hàng tối đa là 48 giờ, tức là trong 2 ngày người nhận sẽ nhận được hàng.
 • Đối với dịch vụ gửi hàng qua bưu điện bằng chuyển phát thường: Thời gian giao hàng tối đa là 7 ngày khi hàng hóa được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào Sài Gòn và ngược lại. Nếu vận chuyển ở các tỉnh thành gần nhau thì thời gian giao hàng sẽ ngắn hơn và càng xa nhau thì thời gian giao hàng càng lâu.

Gửi hàng bưu điện bị mất hàng

Sự cố bưu điện làm mất hàng rất ít khi xảy ra nhưng không phải không có. Khi gặp sự cố này, bạn cần liên hệ với bưu điện để xử lý và trao đổi về chính sách bồi thường. Đồng thời, hãy liên hệ xin lỗi khách hàng về vấn đề bưu điện bị mất hàng và xin phép gửi lại hàng nếu khách đồng ý.

Thời gian khiếu nại khi bị mất hàng là trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc thời gian gửi, hoặc từ ngày gửi nếu đơn chưa được hoàn thành. Mức bồi thường khi mất hàng sẽ bằng 4 lần cước dịch vụ vận chuyển mà bạn đã thanh toán (đã bao gồm thuế GTGT).

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách gửi hàng qua bưu điện thu tiền hộ. Hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích đến cho bạn đọc.

Xem thêm: Công ty vận chuyển hàng hóa uy tín, chất lượng

  Bài viết liên quan

  Bình luận của bạn

  Icon right Icon right Icon right
  Gọi điện ngay